#25. Mới bé tí đã phải trưởng thành

#25. Mới bé tí đã phải trưởng thành
Lên các điểm trường bán trú vùng cao, bạn sẽ nhìn thấy cảnh các bé tự ăn, tự mang bát đi rửa, tự dọn dẹp ngăn nắp quần áo, chỗ ngủ và cả chỗ ở của mình. Nói là chỗ ở chứ thực ra là ký túc xá ở trường, đầu tuần các bé đến đây và cuối tuần sẽ được bố mẹ ra đón về. Có những bé nhà xa mấy chục cây số nên các con ở trường luôn, chỉ về nhà vào dịp lễ, Tết hoặc khi nào gia đình có người ra đón.
Chính vì xa gia đình từ nhỏ nên mọi sinh hoạt của các con phải tự lo, thầy cô sẽ hướng dẫn bước đầu, sau đó các bé phải tự làm. Bé lớn giúp bé nhỏ, bé giỏi giúp bé ít giỏi hơn, bé khoẻ hơn sẽ phụ bé yếu. Cứ như thế môi trường ở lớp sẽ giúp các con trưởng thành. Cũng chính vì lý do đó nên các bé dù mới tiểu học nhưng mọi thứ đều ngăn nắp và tươm tất.

Có lẽ cũng nhờ sống trong môi trường khó khăn và thiếu thốn, các con lại được va chạm nhiều, trải nghiệm nhiều hơn và từ đó trưởng thành sớm hơn các bạn cùng trang lứa.
Bởi vậy mới nói, hoàn cảnh xuất thân sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc hình thành tính cách một con người. Khi được đi học, được vào môi trường giáo dục đúng cách, các con sẽ tự khắc trưởng thành. Còn chẳng may ko được đi học, thì đời các bé chưa biết đi về đâu, có khi lại quay về vòng luẩn quẩn với ruộng nương rồi kết hôn sớm và nhiều hệ luỵ cứ thế tiếp diễn.
Dự án Cơm Vùng Cao ra đời cũng chỉ với mục đích duy nhất là góp cơm cho các bé đi học, giúp các con có một tương lai khác hơn, tươi đẹp và rộng mở hơn.