ĐÔI DÉP NHỰA SỜN

ĐÔI DÉP NHỰA SỜN
Miền cao lúc này đang vào mùa lạnh. Những cơn mưa phùn dai dẳng làm cho không gian nơi đây phủ lên màn sương u buồn. Đường trơn, sình lầy lội, gió thổi mạnh. Bạn nhỏ nhà mình bị sình phủ gần hết đôi giày khi vào đến điểm trường.
Tháo ra sợ lạnh, tiếp tục mang thì sợ trơn trượt. Bạn than thở, “Mẹ ơi, ở đây toàn sình dính vào chân con khó chịu quá, mình ở xíu rồi về nha mẹ”.

Mẹ đảo mắt nhìn một vòng và bắt gặp hình ảnh những đôi chân trần lấm lem màu đất. Đôi dép nhựa sờn để lộ ra các ngón chân khẳng khiu, nhem nhuốc. Các bé phải lội bộ từ nhà qua con dốc cao, trườn qua thung lũng rồi mới đến trường.
Mình chỉ vào đó và nói với con “Mẹ con mình chỉ lên đây có vài ngày. Mình mang áo ấm, mang giày, có vớ mà vẫn lạnh. Trong khi các em ở đây mỗi ngày đều trải qua như vậy, có khi còn lạnh hơn thế nữa. Mưa nhiều, bùn đất sẽ càng nhiều hơn, các em vẫn kiên trì, chăm chỉ đến trường.
Giày dơ về nhà mẹ giặt là xong
Mình lạnh hôm nay, mai về xuôi là hết.
Sình hôm nay, mai về tắm là sạch
Các em phải sống trong cảnh này mỗi ngày như thế, con hãy yêu thương các em. Mình ở lại cùng các em thêm một chút, nói chuyện với các em nhiều hơn, chia sẻ cùng các em thêm chút nữa.
Mình nên biết ơn vì cuộc sống đủ đầy, ấm áp và san sẻ niềm vui ấy đến cho các em, con nha.”
Bạn nghe xong lặng im trong chốc lát, cơ mặt giãn dần ra, ánh mắt sáng hơn như đã hiểu. Bạn bắt đầu hòa nhập hơn với các em, phụ mẹ phát quà.
Chúng ta có xu hướng nhìn về phía trước, mong cầu nhiều hơn, muốn có nhiều hơn mà quên mất ở phía sau. Đôi khi ta nên nhìn lại để thấy còn nhiều lắm những mảnh đời cần dìu dắt, cần nương tựa, có như thế ta mới cảm nhận sâu hơn cuộc sống này, biết ơn vì mình vẫn may mắn hơn bao nhiêu người.
Có thể các em đã từng chịu lạnh, từng rất lạnh, nhưng ngày qua ngày cái lạnh ấy lặp đi lặp lại, sức chịu đựng của các bé tăng lên, cái lạnh ấy đã trở nên quen thuộc.
Có thể chẳng còn lựa chọn nào khác vì sinh ra trong gia cảnh nghèo rớt mồng tơi nơi núi cao hẻo lánh này thì có đôi dép sờn để mang đã là niềm hạnh phúc rồi.
Hoặc cũng có thể các em cũng chẳng biết có lựa chọn nào khác cho mình, vì nơi xa xôi ấy, nhà cách nhà cả cây số, ai cũng khó khăn như ai.
Những đôi dép kia dù có sờn, có cũ vẫn cùng đôi chân non trên hành trình đến lớp, giúp các em thay đổi tương lai.
Chúng ta thì lại khác
Có đôi dép đẹp, ta sẽ thích một đôi đẹp hơn. Có đôi màu vàng, ta thích thêm màu xanh, màu đỏ cho đủ sắc. Có đôi sandal sẽ cần thêm một đôi giày thể thao cho đa dạng tủ giày dép, trong khi các bé vùng cao chỉ cần có một đôi dép để đi đã là một niềm vui to lớn rồi.
Hiểu được như vậy để ta biết chia sẻ nhiều hơn, yêu thương các em thêm một chút và biết ơn cuộc sống của mình, nhờ đó ta mới sớt chia, đùm bọc những cuộc sống khác.
WT Purkiser đã từng nói “Không phải việc chúng ta nói về lòng biết ơn như nào mà việc chúng ta hành động như nào mới là thước đo thật sự cho lòng biết ơn.” Đó là lý do mình có mặt ở nơi này cùng con và cùng các em nhỏ.
Khi ta bớt mong cầu, tâm sẽ thôi ham muốn, lòng sẽ bình lặng hơn. Khi chọn lắng nghe, ta cho phép mình được mở rộng trái tim để hiểu đời, hiểu người và san sẻ nhiều hơn. Khi thôi không so sánh là lúc ta được bình an.
[Hà Giang tháng 3 năm 2023]
————–
Mùa đông sắp về, chúng mình đang khẩn trương kêu gọi áo ấm để gửi lên cho các con để khi đông đến các con sẽ thôi không còn lạnh, sẽ bớt những cơn rét và được sưởi ấm nhờ yêu thương từ miền xuôi.
Mỗi phần quà đã bao gồm phí vận chuyển tới các điểm trường trị giá 100.000VND bao gồm:
1 chiếc áo ấm dày 3 lớp.
1 chiếc quần ấm.
Gửi đến đâu chúng mình sẽ báo cáo hình ảnh đến đó, cuối chương trình sẽ cập nhật chi tiết qua các kênh thông tin của CLB.
Mọi đóng góp cho các bé xin gửi về:
Chủ tài khoản: Nguyễn Quốc Tiến
NH Vietinbank: 101 862 07 08 09, CN 9 – TP HCM.
NH Vietcombank: 007 100 113 9422, CN Cộng Hòa Tân Bình , TP HCM.
NỘI DUNG CK: TÊN FB/ZALO – AO AM CHO EM 2023
Xin cảm ơn những yêu thương!