Đội tiền trạm của CLB vô bản khảo sát

Hôm vừa rồi đội tiền trạm của CLB vô bản khảo sát để nắm tâm tư nguyện vọng của bà con người đồng bào Mông trên bản để hành trình lần này lên bản trao những phần quà thiết thực và cần thiết nhất cho bà con trên bản trong chương trình Tết Yêu Thương diễn ra vào ngày 12/01/2020.

Ở trên bản có 200 hộ dân thì có 139 hộ dân là hộ nghèo, còn lại là hộ cận nghèo.
Đội tiền trạm đi vô rất nhiều nhà do chú trưởng thôn dẫn vô nhưng ở nhà chủ yếu là các em nhỏ và các cụ già không có khả năng lao động, còn lại thì bà con đi làm thuê và đi vô rừng hái măng, lấy đót để trang trải cuộc sống.
Cuộc sống không đất canh tác, sống bám rừng nên có những chuyện hết sức đau lòng như đợt bão số 3 vừa rồi, có mấy cô chú đi lấy măng rồi bị cơn bão cướp đi sinh mạng.
Mấy em nhỏ trên bản thì quen với cuộc sống tự lập từ rất sớm, tự đi học xa cả 10km đường đồi núi, mà cứ chân đất với quần áo phong phanh thôi anh chị ạ, hàng ngày thì bố mẹ lên rừng nấu cho các em 1 nồi cơm trắng, cứ khi nào đói thì tự lấy ăn.
Cuộc sống quanh năm lập đi lập lại như vậy, trong tiềm thức của các em thì có cơm trắng ăn là đã quá đầy đủ rồi, thêm ít rau rừng, măng rừng, cá khô là đã trở thành 1 bữa thịnh soạn, ở trên bản thì cơm có thịt là ước mơ xa xỉ của rất nhiều gia đình, dù cố gắng nhưng cuộc sống bám rừng thật không dễ dàng với bà con người đồng bào Mông trên bản.
Dạo này ở SG lạnh lắm rồi, ở trên bản thì cái lạnh nó cắt da cắt thịt lắm, những cơn gió lạnh rét buốt luồn qua những kẽ hở của những căn nhà tre nứa, nơi những đứa nhỏ không có quần áo ấm, không có đủ chăn để giữ ấm khiến anh em rất xót xa.
Nếu có thể thì anh chị đồng hành cùng các em và bà con trên bản trong chương trình Tết Yêu Thương này nhé, vì ở trên bản các em và bà con đang cần sự giúp đỡ lắm anh chị ạ.